[ หน้าหลักเว็บบอร์ด | ตั้งกระทู้ใหม่ | สมัครสมาชิก ]

Modern Concert Band คืออะไร?
THAI MB Admin:: วัน / เวลาตั้งกระทู้ ::
22/02/2564 - 23:23:05 น.


>> โปรดสมัครสมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อน เพื่อดูรูปภาพและไฟล์แนบ <<
Modern Concert Band คืออะไร?
สองสามวันนี้หลายท่านคงเห็นผ่านตามาบ้างแล้ว ในประเภทการประกวดใหม่ของ TWMC และได้มีการสอบถามเข้ามาว่ามันคืออะไร
 
Modern Concert Band ขอเรียกสั้นๆ ว่า MCB แล้วกัน MCB ก็คือวงนั่งบรรเลงปกติทั่วไปที่มีกลุ่มเครื่องเป่าและกลุ่ม Percussion บางท่านอาจเรียกว่า Symphonic Band หรือ Concert Band แล้วแต่จะเรียกกัน (แต่ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเรียก Winds Band เหมือนไปแบ่งแยกและทุ่มเทแค่เฉพาะเครื่องเป่า) MCB คือสิ่งที่อาจจะถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปจากแต่ก่อนนิดหน่อย ก็คือการสร้างแนวความคิดที่ให้ความสำคัญและการตระหนักถึงในทุกเครื่องมือเท่า ๆ กัน วงโยธวาทิตในประเทศไทยเรียกได้ว่าเกือบ 100% คือวงที่อยู่ในโรงเรียน ดังนั้นเมื่อการจะทำวงโยธวาทิตหนึ่งวง การให้ความสำคัญกับทุกกลุ่ม ทุกเครื่องมือนั้นจำเป็นมาก เพราะเด็กนักเรียนทุกคนต้องได้รับการพัฒนาในเครื่องดนตรีที่ตัวเองเล่น เพราะไม่ใช่วงระดับมืออาชีพที่นักดนตรีเก่ง ๆ ผ่านร้อน ผ่านหนาวมามากมาย ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเพียงอย่างเดียว เช่น บางครั้งเราอาจจะเคยเห็น Percussion นั่งนับห้องหยุดเป็นร้อย ๆ ห้อง แล้วนั่งตบยุงไม่มีอะไรทำ ถูกปล่อยปละละเลย ก็เป็นไปได้
 
ดังนั้น เราจึงพยายามทำให้เกิดการพัฒนากับตัวนักเรียนให้ได้มากที่สุด จึงได้คิดการประกวดที่เรียกว่า Modern Concert Band ขึ้นมา
การออกแบบระบบการตัดสินที่ดีจะเป็นตัวช่วยวัดคุณภาพและการพัฒนาระบบการตัดสินโดยสมาพันธ์วงโยธวาทิตแห่งเอชีย (AMBC) ได้ออกแบบและให้น้ำหนักในเรื่องของ Performance มากถึง 60% โดยแบ่งเป็น Technique และ Ensemble โดยทั้งสองส่วนนี้ จะมองไปที่กลุ่มเครื่องเป่าและ Percussion อย่างละครึ่งเท่า ๆ กัน เพราะฉะนั้น ถ้าต้องการที่จะได้คะแนนในส่วนนี้ ต้องทำทั้งกลุ่มเครื่องเป่าและกลุ่ม Percussion ได้ดีทั้งสองกลุ่ม
 
ส่วนต่อมาคือ Musicality 20% ซึ่งแน่นอนถ้าหาก Technique และ Ensemble ดีแล้ว แต่หากปราศจากคุณภาพในงานศิลปะทางด้านดนตรี การสื่ออารมณ์ การตีความบทเพลงต่าง ๆ การควบคุมความดังเบาในส่วนต่าง ๆ ถ้าเข้าใจในส่วนนี้มากขึ้น ก็จะช่วยให้ได้คะแนนในส่วนนี้เพิ่มไปอีกด้วย
 
และส่วนสุดท้าย Overall Effect 20% ส่วนนี้เรียกได้ว่า ถ้าทำสองส่วนด้านบนที่กล่าวมาได้ดี ในส่วนของ Overall Effect ก็อาจจะได้ผลที่ดีตามไปด้วย เพียงแต่ว่าอาจจะต้องคำนึงถึงคุณภาพของ Effect หรือบทเพลงที่รวมกันเล่นออกมาให้มากขึ้น ว่ามีคุณภาพมากหรือไม่ ความหลากหลาย ไอเดียใหม่ ๆ การสื่ออารมณ์ท่าทางที่แสดงออกมาไปด้วยกันกับดนตรีไหม ความยากง่ายของบทเพลงที่เล่นออกมา ฯลฯ
รวมทั้งสามส่วนจะมี 100 คะแนน
 
ซึ่งจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมในใบคะแนนของกรรมการ สามารถศึกษาเพิ่มกันได้เร็วๆ นี้ บน Website ของทางสมาพันธ์วงโยธวาทิตแห่งเอเชีย www.ambc.asia
 
หากมีข้อสงสัยสามารถ Inbox สอบถามเข้ามากันได้ครับ
ขอบคุณครับ
 
โกสินทร์ สืบประสิทธิ์วงศ์
นายกสมาคมวงโยธวาทิตแห่งประเทศไทย
ประธานสมาพันธ์วงโยธวาทิตแห่งเอเชีย
 
6/08/2563

<< มีทั้งหมด 0 ความคิดเห็น >>

ยังไม่มีผู้มาแสดงความคิดเห็น<< เพิ่มความคิดเห็น >>
* ข้อความ :   
* โดย :   
* อีเมล์ :   
เบอร์โทรศัพท์ :   
Security Code :   
Audio Version
Reload Image
* กรอก Security Code :   
<< ตั้งรหัสผ่านสำหรับ แก้ไข/ลบ ความคิดเห็นของคุณ >>

:: โปรดกรอกรหัสผ่านที่ต้องการใช้ ในการแก้ไข/ลบ ความคิดเห็นที่ท่านได้โพสไว้ ::


[ ไม่เกิน 20 ตัวอักษร ]

 


 
 


Copyright © Since 2003 Thai Marching Band